Những sai lầm khi đặt mục tiêu khi tìm việc làm lần đầu

Để có thể phát triển sự nghiệp nhanh chóng thì bạn cần phải biết rõ bản thân, vị trí hiện tại của mình và mục đích, mục tiêu của bạn là gì thì mới có thể đi nhanh được

best-ways-to-find-a-job-abroad

Vấn đề là đa dạng người quá mộng ảo về điểm căn nguyên và đích tới của bản thân. Chúng ta thường bị những thiết bị xung quanh chi phối đến mục thực thụ sự của mình . Bởi vậy, hãy tậu hiểu các định kiến sai trái sau về mục đích tìm việc và tham khảo định hướng nhé:

1. Công việc chân tay đơn giản, kiếm được tiền – làm luôn

Hãy bỏ ngay nghĩ suy này, công tác tay chân, bưng bê trà sữa không phải mang gì xấu. Nhưng thời gian bạn bỏ ra và những kinh nghiệm nhận được liệu mang đáng không? Nó có ích gì cho sự nghiệp sau này của mình không? Đừng để nhanh một phút rồi chậm cả đời. Ba má cho tiền ăn học cũng chẳng muốn con chiếc khiến việc tuỳ thuộc có mức lương 15k một giờ đâu.
Là sinh viên bạn bắt buộc là lực lượng cốt cán trong các ngành trí tuệ chứ không phải lực lượng cốt cán của ngành cần lao phổ quát. Và một điều vững chắc là 4 năm sau các tân cử nhân sẽ không phải muốn để chất xám của mình đóng cục tại những quán cafe, hay trà sữa. Vậy tại sao không phải chọn lựa đúng từ đầu, bằng phương pháp mua cho mình một công tác Part time chuyên môn. Một công tác part time đúng nghĩa sẽ cho bạn đa dạng hơn các gì bạn nghĩ. Tiền bạc, mối quan hệ, các kinh nghiệm, cơ hội thăng tiến… và 1 điều đặc trưng là các người thầy (mentor).
Chẳng thể phủ nhận những công tác kiểu như bán hàng, dùng cho quán cafe cũng cho mình sự trải nghiệm một mực và cũng giúp va vấp dần mang cuộc sống đó, nhưng các công tác chân tay nên khiến cho trong một khoảng thời gian ngắn thôi vì sau vài tháng pha trà sữa, learning points (những tri thức mang thể học được) sẽ không phải còn nữa.
Nhưng chưa biết mình thích gì thì khiến cho gì bây giờ?
Câu giải đáp là: Hãy thử!
Muốn thật hiểu về ngành kế kiểm, marketing, sales,… Hãy thử!
Muốn tăng kiến thức. Hãy thử!
Muốn đẽo gọt kinh nghiệm. Hãy thử!
Đừng ngại thử, tuổi xanh không phải có gì bên cạnh thời kì và sức khỏe. Và đừng quên hãy thử 1 phương pháp thông minh qua 3 bước:
Bước 1: dòng trừ những công việc cứng cáp không phù hợp (bạn không phải thích khiến việc với con số – hãy loại trừ Finance (tài chính) để tránh mất thời gian)
Bước 2: Thử các công việc đã tậu
Bước 3: phản chiếu và đánh giá lại các công tác mình đã thử và rút ra quyết định, định hướng tiếp theo (next steps)
Con đường chinh phục sự nghiệp vẫn luôn rộng mở với những người biết nắm bắt cơ hội và dám dấn thân.

2. Ảo tưởng về bản thân – Coi tiền bạc là trên hết

Một nhà phỏng vấn từng thốt lên rằng: “Sinh viên lần đầu tậu việc, kinh nghiệm thì ít, đòi hỏi thì nhiều, năng lực thì giảm thiểu, mà bổn phận chẳng thấy đâu.”
Đối mang rất nhiều bạn sinh viên vừa lên Đại học, cần đối mặt với việc trang trải cuộc sống đắt đỏ ở đô thị luôn kỳ vọng với thể tìm được một công việc mang mức thu nhập cao, môi trường đồng nghiệp thân thiện, sếp tâm lý, với thời gian linh động để không phải tương tác tới việc học nhưng không phải biết rằng thực tiễn được rằng để mua được 1 vị trí hầu hết thứ đều điểm 10, nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi ở bạn 1 năng lực tương hợp như vậy. Mà bây giờ trong tay bạn chẳng mang chút gì cả.
Có lẽ bài toán làm cho sao để tìm được công tác vừa học hỏi được nhiều vừa lương cao sẽ không phải mang 1 lời giải tuyệt vời nào cả. Điều quan yếu là bạn nên xác định điều mình phải cho sự nghiệp sau này. HRC méc nhỏ bạn 1 số tips sau giúp bạn chọn được công việc mình đích thực cần:
– Xác định rõ đâu là vật dụng phải cần ưu tiên: Là sinh viên hẳn nhiên ưu tiên hàng đầu là việc học. Hãy nhớ việc khiến thêm nhằm giúp cho việc học được thấp hơn chứ không hề đánh đổi chuyện học hành để đi kiếm tiền
– Chọn lựa công việc: Đừng thấy việc Part time gì lương cao cũng nhảy đầm vào. Hãy tính toán về thời gian bạn cần bỏ ra và những gì sẽ nhận được, không phải chỉ với tiền lương mà còn có kinh nghiệm và sự phù hợp mang mục tiêu nghề nghiệp của bạn. 1 Công tác không phải ưa thích sẽ khiến cho bạn mất thời kì và ảnh hưởng không phải đáng tới việc học tri thức chuyên môn.

3. Chỉ muốn làm part-time chuyên môn

Đối mang 1 số ngành nghề đặc biệt như tài chính kế kiểm, mua được một công việc part time năm nhất là khó hơn lên giời. Vậy vì sao không phải tận dụng các cơ hội quanh đó, tham gia các CLB, các hoạt động ngoại khoá để học thêm về các điều mình thích, các điều mình còn thiếu. Tỉ dụ như khi bạn vào một câu lạc bộ, bạn bạn với thể học được tư duy phản biện – một điều cực kỳ phải cho công tác chuyên môn sau này. HRC nghĩ rằng mang các ngành bắt buộc chuyên môn cao như XNK, TCKK, khách hàng cần chịu thương chịu khó đi tham dự các khóa học để tích lũy tri thức chuyên môn, các sự kiện để kiếm cho mình 1 người mentor, hoặc nghe lời san sẻ từ các người đi trước để biết bản thân mình nên chuẩn bị gì, cũng để rút ngắn thời kì sắm việc sau này và có thể giảm thiểu được những vấn đề không phải đáng mang.
Ngoại giả bạn cũng có thể bắt đầu mang part-time chuyên môn trái ngành trước! Vì mục tiêu lớn nhất của tìm việc thời sinh viên thực chất cũng là để khám phá bản thân xem mình thích gì, yêu thích với ngành gì. Thế buộc phải đừng chỉ cắm cúi vào con kênh phía trước mà bỏ qua đại dương mênh mông ngoài kia bạn nhé.
Không dễ dàng gì trong việc xây dựng tấm bản đồ sự nghiệp cho bản thân nhưng việc này sẽ phát triển thành đơn thuần hơn khi bạn xác định đúng mục đích ngay từ ban đầu. Và bạn ơi, giả dụ còn mung lung vô định trên con đường sự nghiệp thì hãy nhớ rằng:
“It is better lớn light a candle than lớn curse the darkness.”
– Eleanor Roosevelt –

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *