Nguyên tắc quản trị của Henry Fayol có gì lợi hại?

Đây là những nhân sự của Fayol được cho là lý thuyết quản lý đầu tiên toàn diện nhất. Và cách vận dụng để điều hoành kinh doanh cho hiệu quả

khai-niem-5j-trong-quan-tri-nhan-su

1. Chuyên môn hóa/phân công hóa cần lao

Sự phân bổ công tác và chuyên môn hóa từng bước khiến cho trong một chu trình sẽ kéo theo sự chuyên môn hóa trong kỹ năng, ảnh hưởng tính tụ họp và hiệu quả công việc. Khi viên chức được chuyên môn hóa, sản lượng với thể tăng cao.

2. Lãnh đạo đi kèm bổn phận tương ứng

Nhà quản lý với quyền ra lệnh, nhưng họ phải ghi nhớ rằng quyền chính là nghĩa vụ. Herb Kelleher – cựu chủ tịch Tập đoàn Southwest Airlines cũng cho rằng “các vị trí và chức danh đều không quan trọng, chất lượng quản lý mới là điều sở hữu ý nghĩa hơn hết. Bất kỳ ai, đang cáng đáng cương vị hay chức danh nào cũng mang thể là một nhà lãnh đạo qua hành động của mình”.

3. Kỷ luật

Kỷ luật bắt buộc được tôn trọng trong các doanh nghiệp, nhưng các phương pháp để áp dụng nó mang thể khác nhau. &Ldquo;Sự đồng thuận giữa nhà hàng và nhân viên về bản chất được trình bày qua sự tuân thủ, tính vận dụng, hành vi thể hiện sự tôn trọng.”

4. Thống nhất lệnh

Từ lâu, những phương châm quản lý đều cho rằng nhân viên chỉ bắt buộc nghe lệnh từ 1 lãnh đạo duy nhất. Bây giờ, mang hàng loạt bí quyết và mô hình quản lý kiểu ma trận đan xen nhau, phổ biến lúc cùng 1 công việc nhân viên sẽ cần báo cáo với 2 hoặc rộng rãi hơn cấp lãnh đạo hay bên khách hàng. Vấn đề đặt ra ở đây là, những lãnh đạo có thể sẽ đưa ra các bắt buộc trái ngược nhau, và người viên chức sẽ rơi vào tình thế lui tới lưỡng nan.

5. Thống nhất chỉ đạo

hàng ngũ nhân viên có cùng 1 mục tiêu buộc phải nên khiến việc dưới sự chỉ đạo của một người quản lý, tuân theo một kế hoạch. Điều này sẽ bảo đảm hoạt động được hài hòa đúng bí quyết. Tỷ phú Lý Gia Thành từng cho rằng “20% thành công của công ty nằm ở quyết sách và 80% còn lại là hành động”.

Herb Kelleher – cựu chủ toạ Tập đoàn Southwest Airlines cũng cho rằng: “Đừng dùng một củ hành tây (nhiều lớp) mà hãy khiến cho một trái cam. Hãy giảm số lượng các cấp quản lý từ cao xuống thấp trong công ty”.

6. Thuận tiện chung nên đặt lên trên hết

Fayol cho rằng tiện dụng của 1 viên chức hay nhóm không được đặt cao hơn lợi ích chung của đơn vị. Ý tưởng này dấy lên tranh cãi rằng, vậy ai sẽ là người quyết định xem tiện lợi chung của tổ chức là gì? Và ta cũng phải hiểu rằng, các nguyên tắc của Fayol được xây dựng sở hữu giả định đa số lợi ích và quyết định của tổ chức đều trung lập và có lý.

7. Thù lao

Sự chấp thuận của nhân viên phụ thuộc vào thù lao công bằng cho đa số tất cả người.

8. Tụ hội hóa

Đây là nguyên tắc cần thiết của toàn bộ đơn vị và là hệ quả thế tất của giai đoạn cơ cấu. Ngay cả ở trong những đơn vị sở hữu cấu trúc phẳng và quyền lực phân hóa (decentralization), quyền hành nói chung vẫn giao hội vào tay một số người mà thôi. Trong các công ty kiểu này, việc từng cá nhân được tự do tới đâu và hệ lụy từ việc phân tán quyền bính to đến mức nào chưa bao giờ được bỏ khỏi bàn tranh luận.

9. Xích lãnh đạo”

Mối quan hệ giữa lãnh đạo và viên chức cũng như mệnh lệnh từ trên xuống dưới cần được bảo đảm nguyên tắc rõ ràng, thông minh, hai bên cộng hiểu. Viên chức phải cần nhận thức nơi họ đứng trong hệ phân cấp của công ty hoặc chuỗi mệnh lệnh.

10. Trật tự

đề cập đơn thuần, mọi đơn vị bắt buộc để cho mỗi nhân viên mang chỗ đứng riêng, mang trách nhiệm ưa thích mang công ty, luôn cảm thấy tự tín và an toàn trong môi trường doanh nghiệp. Hầu hết nguyên tắc, luật lệ, chỉ dẫn và hành động phải được diễn đạt một bí quyết dễ hiểu. 1 Doanh nghiệp sở hữu thứ tự sẽ phát triển ổn định.

11. Công bằng

Nhà quản lý bắt buộc công bằng có nhân viên cả trong nguyên tắc lẫn hành động. Herb Kelleher cũng cho rằng: “Hãy kiểm tra những ý kiến dựa vào giá trị thực của chúng hơn là dựa trên những mối quan hệ, địa vị hay thành tích của các người phản chiếu chúng và khuyến khích hầu hết người miêu tả quan điểm trực tiếp cho lãnh đạo cấp cao”.

12. Tính ổn định trong thời gian phụ trách vị trí

những viên chức buộc phải mang thời kì để thích nghi và thực hiện công tác một cách hiệu quả nhất. Sự ổn định về nhiệm vụ tác động lòng trung thành có mục đích và giá trị của tổ chức.

với một câu chuyện ngụ ngôn về quả trị, chuyện rằng, một ông vua nọ được tặng một con khỉ. Đây quả là chú khỉ không tầm thường, nó làm cho được đông đảo trò hay, buộc phải được vua siêu thích, đi đâu cũng với theo, may áo quần cho mặc, giao kiếm cho giữ…

1 hôm, vua ra vườn thượng uyển ngủ, sở hữu chú ong bay đến đậu trên đầu vua. Khỉ muốn đuổi ong, lấy kiếm nhắm vào ong mà chém. Vua thăng hà.

Thực ra, trong quản trị, giả dụ cấp trên không mô tả công tác rõ ràng, không phải giao việc cụ thể, hay đặt viên chức vào những vị trí không phải ưng ý sẽ rất dễ gây ra hậu quả. Viên chức chẳng những phải cần thích nghi với công tác, mà cũng buộc phải sáng tạo đúng nơi đúng lúc, đừng như chú khỉ kia biến ý thấp thành việc tày đình.

13. Sáng kiến

Ở tất cả cấp bậc trong cơ cấu tổ chức, sự máu nóng, tận tình và năng lực đều đến từ những người mang thời cơ bộc lộ các sáng kiến cá nhân của mình.

14. Ý thức kết đoàn

Fayol nhấn mạnh rằng, việc xây dựng và duy trì sự hòa hợp giữa những mối quan hệ trong công tác là vô cùng cần thiết. Với 1 câu danh ngôn rằng: “Sự khác biệt giữa đội bóng xoàng và đội bóng mang tầm cỡ là sự cảm thông giữa những đồng đội có nhau. Rộng rãi người gọi đó là ý thức đồng đội. Khi ai cũng thấm nhuần tinh thần đấy thì đội bóng sẽ vươn lên là vững mạnh”.

Tư tưởng cốt yếu của thuyết Fayol là nhìn vấn đề quản lý ở cả khái quát tổ chức quản lý, phê duyệt hoạt động quản lý từ trên xuống, tập trung vào bộ máy lãnh đạo cao với các chức năng cơ bản của nhà quản lý. Ông cho rằng thành công của quản lý không chỉ nhờ những phẩm chất của những nhà quản lý, mà chính yếu nhờ các nguyên tắc chỉ đạo hành động của họ và những phương pháp mà họ dùng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *