Nguyên lý để sếp thường phạt nhân viên hiệu quả

Muốn nhân viên làm việc hiệu quả và tận tâm với công ty thì người lãnh đạo cần phải biết của mình khiến họ tâm phục khẩu phục

quy-dinh-khen-thuong

Sự bù trừ rủi ro

Năm 1965, Ralph Nader xuất bản cuốn Unsafe at Any Speed, một cuốn sách kêu gọi sự để ý tới các yếu tố thiết kế khác nhau làm ô tô trở thành nguy hãn hữu hơn mức nhu yếu. Chính phủ Mỹ mau chóng phản ứng lại bằng bí quyết đưa ra 1 loạt quy định về an toàn cho xe ô tô, cần tiêu dùng dây đai an toàn, bảng đồng hồ với đệm, vô lăng gập lại được, hệ thống phanh đôi và kính chắn gió chống thấm.

Ngay cả trước lúc các quy định này với hiệu lực, bất cứ nhà kinh tế học nào cũng mang thể tiên lượng được 1 trong những hậu quả của chúng: Con số tai nạn do ô tô gây ra nâng cao mau chóng. Duyên cớ là, tính mạng như “ngàn cân treo sợi tóc” trong 1 tai nạn chính là động cơ tác động người ta lái xe kỹ lưỡng hơn. Nhưng ví như người tài xế thắt dây an toàn và bảng đồng hồ trước mặt được lót đệm thì họ sẽ gặp ít hiểm nguy hơn. Vì người ta sẽ phản ứng trước những kích thích có tính tích cực, bắt buộc sẽ tài xế ẩu hơn. Kết quả là đa dạng tai nạn xảy ra hơn.

Điều này hao hao có nếu dù rằng ngày lễ tết tại Việt Nam đường phố thoáng hơn nhưng tai nạn liên lạc lại xảy ra rộng rãi hơn. Hành vi tối ưu hơn là chạy nhanh hơn, ẩu hơn do giá thành cận biên (khả năng bị tai nạn hoặc tử vong) rẻ hơn.

Vào giữa những năm 1970, giáo sư Sam Peltzman thuộc trường Đại học Chicago đã nghiên cứu về vấn đề này. Peltzman nhận ra rằng số lượng tai nạn nâng cao và số lượng tử vong trong mỗi tai nạn giảm xuống, nhưng về căn bản, tống số lượng lái xe tử vong chẳng phải thay đổi. Một liên quan phụ vô cùng thú vị là số lượng người đi bộ thương vong lại nâng cao lên; suy cho cùng, người đi bộ không phải được lợi ích gì từ các bảng đồng hồ với đệm. Ông gọi đây là “sự bù trừ rủi ro”.

trường hợp bạn khó mang thế tin rằng người ta lái xe ẩu hơn khi họ an toàn hơn, thì bạn hãy phê duyệt trường hợp người ta tài xế chu đáo hơn lúc ô tô của họ nguy hiểm hơn. Cố nhiên, đó chỉ là cách miêu tả khác của cộng một luận điểm, nhưng với phương pháp biểu đạt này, người ta dễ tin vào luận điểm ấy hơn.

trường hợp dây đai an toàn được túa khỏi xe của bạn, chẳng hề bạn sẽ lưu ý hơn lúc lái xe hay sao? Thậm chí nhà kinh tế học người Mỹ Armen Alchian thuộc trường Đại học California tại Los Angeles đã gợi ý 1 phương pháp giúp giảm thiểu tỷ lệ tai nạn: Hãy bắt buộc lắp thêm một mũi tên ngay trên tay lái ô tô, đầu nhọn chĩa thẳng vào tim của lái xe. Alchian tự tín dự đoán rằng tình trạng cho xe chạy quá sát phía sau một xe khác sẽ giảm đáng nhắc.

Thưởng phạt- điều bắt buộc nhớ sở hữu những nhà khiến chính sách

Mong muốn trang bị hai của nhà kinh tế học là lý giải sức mạnh sức mạnh của thưởng phạt lúc đưa ra những quyết định pháp luật, sáng chế. Liệu việc sáng chế ra những giải pháp giảm thiểu thai có giúp giảm tỷ lệ có thai bên cạnh ý muốn không? Chưa chắc – phát minh này chỉ khiến giảm “cái giá” của quan hệ dục tình (mà việc có thai ngoài ý muốn là 1 phần trong loại giá đó) và vì thế, xui làm cho người ta quan hệ rộng rãi hơn. Tỷ lệ phần trăm quan hệ tình dục dẫn tới có thai giảm xuống, nhưng số lượng người quan hệ tình dục lại tăng cao, và con số các người với thai bên cạnh ý muốn có thế tăng hoặc giảm.

Liệu ô tô tùng tiệm năng lượng với giúp giảm mức độ tiêu thụ xăng của chúng ta không? Chưa chắc- một dòng xe tùng tiệm năng lượng chỉ làm giảm “cái giá” của việc lái xe, và người ta sẽ chọn việc tài xế đa dạng hơn. Thuốc lá sở hữu hàm lượng dầu hắc phải chăng có nhẽ lại khiến tỷ lệ ung thư phối tăng lên. Chất béo tống hợp có lượng calo thấp mang thể lại làm nâng cao số cân nặng trung bình của người Mỹ.

Luật tội phạm là 1 khía cạnh quan yếu có thế cho biết người ta phản ứng mang thưởng phạt như thế nào. Với những chứng cứ cho thấy người ta phản ứng mạnh mẽ trước thưởng phạt thậm chí cả trong các giả dụ chúng ta thường không cho rằng hành vi của họ là hợp lý.

Rõ ràng là bằng thực nghiệm, những nhà tâm lý học đã khám phá ra rằng, khi bạn đưa cho 1 người một cốc cà phê nóng bỏng, thường thì anh ta sẽ khiến rơi chiếc cốc trường hợp anh ta biết được đấy là cái cốc phải chăng tiền, nhưng anh ta sẽ cố nắm lấy nó trường hợp anh ta tin rằng đó là chiếc cốc đắt tiền.

Bài học ở đây là khi phân tách chính sách nên cân đề cập cả tác động trực tiếp và gián tiếp dựa trên nguyên tắc tưởng thưởng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *