Người bán hàng chỉ biết dùng miệng mà không lắng nghe khách hàng thì có thất bại

Muốn thuyết phục khách hàng thì người không phải chỉ dựa vào kỹ năng giao tiếp để thuyết phục khách hàng mà con phải biết lắng nghe khách hàng mình mong muốn điều gì.

Không ai mang thể phủ nhận lôi kéo và thuyết phục tầm quan trọng như thế nào mang thành công và sự phong lưu. Hai chi tiết này còn trên cả mức quan yếu. Giả dụ bạn thiếu đi khả năng thu hút cơ hội ưng ý và thuyết phục người khác hay bản thân để hành động, thì bạn đơn giản chỉ với 1 ý tưởng hay mà không phải bao giờ thực hiện được.

Một chuyên gia mang kinh nghiệm 15 năm lên sóng truyền hình nhằm quảng bá rộng rãi bài học và lôi kéo đúng đối tượng người xem, nhận được các thương vụ lớn và có các doanh nghiệp triệu đô có tên Dean Graziosi cho rằng: toàn bộ người sẽ học hỏi từ bạn, lắng nghe bạn, yêu bạn, tậu sản phẩm của bạn và thuê bạn vì họ cảm thấy bạn hiểu họ, chứ chẳng hề vì họ hiểu bạn. Hãy nghĩ về điều này và đọc lớn trường hợp bạn muốn. Đây chính là bí quyết đã giúp ông với thể thành công được như ngày bữa nay.

Friendly seller weighing bananas on scale for young woman on market

Friendly seller weighing bananas on scale for young woman on market

1. Nói không với “miệng nhanh hơn não”

Hầu hết người sẵn sàng hành động vì bạn lúc họ cảm thấy bạn sẵn sàng thấu hiểu họ. 1 Điều tưởng chừng đơn giản nhưng Dean Graziosi đã từng chứng kiến rất nhiều người bán hàng và công ty bỏ qua nó. Họ thường sa sả liên tiếp về mình nhưng ít lúc lặng yên và lắng tai người khác. Đa phần các người bán hàng chỉ tụ tập bán hàng, bán hàng và bán hàng, muốn khách hàng hiểu là họ đang sản xuất tiện lợi thay vì cố gắng thấu hiểu nhu cầu người dùng.

Đây là sai lầm to nhất của tất cả các người bán hàng. Họ tự động tụ hội vào giảng giải các giá trị họ sẽ mang đến và những điều tuyệt vời ở họ thay vì tập kết vào các gì quý khách đích thực muốn.

2. Quá chú tâm vào bản thân hơn là nhu cầu của khách hàng

Lúc người bán dùng quá rộng rãi “Tôi – Chúng tôi” thì bạn với thể tưởng tượng ra sự thất bại của buổi giới thiệu/bán hàng đó. Trái lại, các người mang sự tự tín, điềm tĩnh lại với thể dễ dàng thuyết phục người khác, bằng phương pháp thấu hiểu được nhu cầu thật sự của họ.

Lấy 1 thí dụ, lúc bạn tới một liên hệ bán xe ô tô và một người bán hàng tiến đến giới thiệu: “Tôi đã mang kinh nghiệm bán xe 18 năm và là người bán hàng chuyên nghiệp nhất tại đây. Tôi tin rằng bạn là một các bạn hàng thông minh và loại xe này phù thống nhất với bạn. Hơn nữa bạn có thể thấy đấy, cái xe này mang tốc lực mỗi dặm khá ổn và còn với cả camera sau phải chắc chắn nó chạy vô cùng mượt.”

Liệu rằng bạn mang cảm thấy thấu hiểu và tậu dòng xe ấy, hay mọi lời giới thiệu chỉ để mô tả bản thân anh ta, để bạn ấn tượng về khả năng của anh ta và loại xe mà thôi. Rõ ràng với nếu như thế này bạn sẽ cao chạy xa bay liền.

Mặt khác, thử mường tượng nếu một người bán hàng tiếp cận và đề cập với bạn, “Ồ điều gì đã đưa ông tới đây trong một ngày Chủ nhật đẹp trời thế này? Gia đình ông với bao nhiêu người? Ông chọn xe cho mục đích gì và mong muốn gì cho một mẫu xe mơ ước: an toàn, thoải mái, thuận tiện hay giải trí?”

Sau ấy người này chỉ lặng im và lắng tai bạn. Hãy nghĩ về sự dị biệt giữa hai người: Người đầu tiên đâu biết rằng bạn muốn tậu một dòng xe vận tải nhỏ để chở năm đứa con và cả chú chó đi chơi. Anh ta ở chế độ tự động giới thiệu trước khi bạn kịp thốt lên điều gì. Anh ta vồ vập muốn bán hàng cho bạn mà thậm chí còn chẳng màng thấu hiểu bạn. Việc bán hàng khi đó phát triển thành tệ hại khi động lực chính chỉ là bán sản phẩm bằng được.

Hãy thử nhớ lại các thời khắc mà bạn chỉ chờ người khác giới hạn nhắc để bạn có thể giảng giải. Bạn muốn hiểu người khác hay muốn người khác hiểu mình? Thử nhớ lại lần cuối cùng bạn nhìn thẳng vào mắt của ai đấy và thật sự lắng nghe để hiểu mọi điều họ nói?

Dean Graziosi muốn lắng nghe để hiểu tại sao người này nghĩ anh ta đúng và vì sao người khác lại nghĩ ý của họ đúng. Hơn nữa, dòng ông thu nhận không phải đơn thuần là nội dung họ nói mà là ý nghĩa đích thực họ muốn truyền chuyển vận. Sau đó, Dean Graziosi giải quyết mâu thuẫn cực kì đơn thuần trong lúc chính họ là người phân phối thông tin cho ông biết bắt buộc khiến cho gì. Đôi tai của bạn là công cụ thuyết phục hiệu quả hơn lời đề cập.

Mỗi lần giải quyết mâu thuẫn như trên, Dean Graziosi lại nhớ về những năm đôi mươi của mình. Hồi đấy, ông phấn khích sở hữu toàn bộ đồ vật, vồ vập mỗi lúc kí kết những thương vụ và kiến lập các mối quan hệ. Dean Graziosi không giới hạn kể, đề cập và đề cập. Dean Graziosi kiêu hãnh bước vào 1 căn phòng và mong muốn mọi người tập hợp nhìn mình, chứng kiến các gì mình sắp giới thiệu, các gì mình mang thể khiến và đem lại cho toàn bộ người. Dean Graziosi rất ít lúc phấn đấu để hiểu nhu cầu của hầu hết người.

3. Hiểu sai nhu cầu của khách hàng

Bạn đã từng tự đặt ra cho mình những câu hỏi sau về khách hàng của mình:

– Vấn đề của họ là gì?

– Điều gì khiến cho họ sợ hãi?

– tại sao họ lại nghĩ như vậy?

– Họ đang muốn nhấn mạnh vào điều gì?

– Họ đang sở hữu các hạn chế nào?

– mục tiêu của họ là gì?

– làm thế nào để tôi với thể giải quyết vấn đề của họ, đưa họ trở lại mục đích ban đầu mà vẫn đạt được mục tiêu của mình?

Không chỉ hữu dụng trong marketing, chắc chắn rằng bí quyết này có thể hữu hiệu trong phần lớn lĩnh vực của cuộc sống, bên ngoài phòng họp kia. Ngòi nổ cho đa số cuộc mâu thuẫn là khi hai người không bao giờ lắng nghe quan điểm của nhau. Trong tâm não họ mang lắng nghe nhưng phản ứng lại theo kiểu: “Ờ ờ ờ, được rồi, nhưng đây mới là điều tôi nghĩ”. Chúng ta trông chờ 1 hướng đi mới, nhưng lại quay về lối đi cũ của mình.

Bạn mang muốn chấm dứt tranh luận? Vậy hãy tìm mọi cách lắng nghe và thấu hiểu người kia. Hãy mang lại cho họ cảm giác được thấu hiểu. Sau đấy bạn với thể tập hợp giải quyết vấn đề. Bạn muốn lôi kéo người khác, nhưng sẽ là sai lầm ví như bạn muốn trở nên một “người biết tuốt” – ngay cả lúc bạn hiểu cực kỳ rõ. Bạn đơn thuần sẽ không thể thuyết phục người khác nếu bạn là người đề cập từ đầu đến cuối.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *