5 nguyên nhân khiến sinh viên đã “tốt nghiệp” nhưng mà vẫn “thất nghiệp”

Hiện nay tình trạng thất nghiệp tăng cao có phải do nhu cầu thị trường lao động ngày càng ít. Hay thật sự là do chính bản thân sinh viên mới ra trường không đủ năng lực làm việc
that-nghiep-4

 

Năm 4 đại học, đã đến khi khởi đầu sự nghiệp riêng, bằng hữu “đồng môn” đang rục rịch “biến hình” từ sinh viên thành các nhân viên công sở, song thân đã ra những tín hiệu miễn cưỡng hơn trong “chính sách trợ giúp ODA”. Mỏi mệt và áp lực, bạn vẫn chưa tìm được 1 công việc để làm dù đã thử ứng tuyển ở phổ biến nơi? Bạn với bao giờ băn khoăn tại sao mình không phải kiếm được việc? Hãy thử “nghía qua” 5 duyên do sau xem đó với buộc phải ví như của bạn không phải nhé.

Bạn thiếu sự chủ động

“Cha mẹ là lá chắn, che chở suốt đời con.”

Gia đình, ba má đã bao bọc, chu cấp cho bạn không thiếu trang bị gì suốt 22 năm cuộc đời. Nhờ với “song thân”, bạn hầu như chẳng bao giờ cần lăm tăm về tài chính, đời sinh viên đơn thuần là học hành và phát triển bản thân. Quen sở hữu việc sẵn có đa số thứ, thói quen bị động đã “bám rễ” trong suy nghĩ của bạn.

Cuộc sống của bạn quá dễ dàng và thoải mái. Bạn ngại khó, ngại khổ, ngại gò ép mình vào các nội quy hay cuộc sống phức tạp chốn công sở. Phải đi làm cho đúng giờ mỗi ngày 8 tiếng, 5 ngày/tuần, các mối quan hệ có sếp và đồng nghiệp làm cho bạn chẳng buồn nghĩ tới. Hoặc bạn chẳng biết nên khiến như thế nào để đổi thay.

Bạn quá kén chọn

Bạn trăn trở vì chẳng có một công tác nào đủ “xịn” để mình làm. Tính toán nát cả óc, công việc nào sẽ xứng đáng sở hữu 16 năm đầu tư đèn sách của mình? E hèm.. Ngắm lại checklist “Những tiêu chí cho 1 công việc mơ ước” của bạn nào: Mức lương cao này, chế độ đãi ngộ hoàn hảo này, giàu thời cơ thăng tiến này, môi trường khiến cho việc nơi làm cho việc cần xịn như Google này, sếp phải quan tâm và nhiệt tình viện trợ nhân viên này,,…. Mua mỏi cả mắt mà chẳng thấy. Và sau lúc lựa cả loạt thông tin tuyển dụng khác nhau, bạn quyết định là thà cứ thất nghiệp còn hơn là lãng phí “nguồn lực” vào các việc không đem đến rộng rãi giá trị.

Không phải với gì là xuất sắc cả. Công việc thứ 1 đúng với ước mong sẽ là phần thưởng dành cho 1 số ít cá nhân lý tưởng, đầy tuấn kiệt và tìm mọi cách không phải mệt mỏi trong suốt những năm tháng đại học. Nhưng nếu như bạn không đủ tự tin để đặt mình trong số những cá nhân xuất sắc đấy, thì một cách đơn thuần hơn là hãy tự hạ phải chăng tiêu chuẩn của mình xuống. Yếu tố thứ nhất mà bạn phải cân nói lúc lựa chọn công tác thứ 1 chính là công việc ấy đem đến cơ hội vững mạnh bản thân như thế nào. Siêu mang thể, nó sẽ đem đến rộng rãi trang bị hơn bạn trông chờ và là “bàn đạp” giúp bạn bước đến thành công trong các nghề nghiệp sau này.

Lỗi là ở…trình độ

Giả dụ năng lực và trình độ của bạn chưa đáp ứng được bắt buộc công việc, cố nhiên thời cơ được chọn của bạn sẽ không cao. Bên cạnh đó, trình độ cao… quá mức cần phải có đôi khi cũng là 1 trở lực trong công cuộc kiếm việc làm của bạn.

Trong thực tế, cầm trong tay 1 tấm bằng cử nhân chưa đủ để đưa bạn sở hữu tới những công việc tầm cao, nhưng nó cũng kiến bạn…thừa tiêu chuẩn cho những công việc ở mức thực tập (entry level). Khá vô lí cần không? Nhưng thực ra, nhà phỏng vấn đôi khi khá “dị ứng” có tình trạng nhảy đầm việc, nhất là của sinh viên ngày nay. Mới ra trường, với bằng cấp nhưng thiếu kinh nghiệm, chúng ta thường sắm các công việc “nho nhỏ” có tâm lí coi ấy là công việc tạm thời để tích lũy kinh nghiệm trong khi chờ thời cơ mới. Nhà tuyển dụng kiếm tìm những nhân viên sở hữu thể cam kết lâu dài sở hữu công việc, và bạn – dường như là 1 sự chọn lựa không an toàn lắm.

Tìm kiếm công việc “đúng tầm” chính là chìa khóa trong giả dụ này. Nhắm quá phải chăng hay trèo quá cao đều không với lợi cho bạn. Hãy luôn tạo cho nhà tuyển dụng niềm tin tưởng rằng bạn là sự đầu tư an toàn và xứng đáng.

Bạn phỏng vấn quá tệ

Bạn vừa trải qua vòng phỏng vấn, và hồi hộp chờ đợi cuộc gọi thông tin trúng tuyển từ nhà tuyển dụng … nhưng chờ mãi không thấy. Chung cuộc bạn đã làm không rẻ ở đâu? Có đa số nguyên cớ, làm bạn phỏng đoán cả ngày cũng không phải ra. Bí quyết thấp nhất để rút ra bài học kinh nghiệm cho những lần phỏng vấn sau là hỏi quan điểm phản hồi từ chính nhà tuyển dụng đã đánh trượt bạn.

Hãy ghi nhớ rằng một vòng phỏng vấn thành công đòi hỏi sự chuẩn bị. Sắm hiểu kĩ càng về công ty bạn xin vào, chuẩn bị sẵn câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn thông thường. Tuyệt đối giảm thiểu việc kể lể các vấn đề cá nhân hoặc tại sao bạn ghét sếp cũ. Trẳ lời phỏng vấn thật rõ ràng, chính xác và tự tin. Thêm một tẹo duyên dáng và hài hước, bạn sẽ ghi điểm cao trong mắt nhà phỏng vấn.

Bạn networking kém

Cứ ru rú trong nhà, ngần ngại tiếp xúc có các người kế bên sẽ khiến cho bạn mất đi phổ biến cơ hội quý báu. Trong khi các giới trẻ khác, chủ động gọi tới những nhà phỏng vấn để tậu hiểu thông tin, tham dự những hội chợ việc làm cho, và liên hệ có những mối shop khác nhau để tim kiếm thời cơ. Ý thức lăn xả, chủ động của bạn cứng cáp sẽ gia nâng cao phần trăm… thoát khỏi kiếp thất nghiệp đấy.

Điều bạn phải chú ý trong những mối quan hệ sở hữu thể đem đến thời cơ nghề nghiệp ấy là hãy để lại ấn tượng nổi bật. Hít một hơi thật sâu, cho nhà tuyển dụng thấy bạn khác biệt, và đừng ngần ngại trò chuyện với mọi người để sắm việc. Nếu không, lá đơn xin việc gửi qua email của bạn sẽ chỉ là 1 trong hàng ngàn lá đơn khác, không phải sở hữu gì nổi bật, càng cho thấy tiềm năng “ế ẩm” sức lao động của bạn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *